Google Photos với nhiều tính năng tiện lợi mà không phải ai cũng biết

0
53
tdcf_lead_city
Advertisement at Here

Google Photos giống như một dịch vụ lưu trữ hình ảnh đơn giản trên Google, nhưng ít ai biết được nó thực sự khá mạnh mẽ. Google Photos giống như một cây cầu kết nối giữa dịch vụ lưu trữ đám mây, lưu trữ hình ảnh và các dịch vụ chia sẻ hình ảnh, nó có rất nhiều đối thủ cạnh tranh hiện nay như: Flickr, iCloud, Dropbox và OneDrive.

Bạn có thể biết rằng Google Photos có khả năng sao lưu ảnh từ thiết bị Android hoặc iOS của mình, và bạn cũng có thể truy cập nó từ trang web để xem thư viên album của bạn. Bạn có thể thậm chí không biết rằng Google Photos cung cấp lưu trữ không giới hạn miễn phí khi bạn lựa chọn thiết lập “high quality” – chất lượng cao (nghĩa rằng những hình ảnh có thể up tối đa ở chất lượng 16 megapixel và video HD lên đến 1080p). Ngoài ra, nó cũng có thể lưu trữ vào trong Google Drive của bạn. Dưới đây là tất tần tật thủ thuật cơ bản về Google Photos mà có thể bạn chưa từng biết đến.

Tìm kiếm người, địa điểm, và các đối tượng

Google Photos sẽ tự động sắp xếp hình ảnh tải lên của bạn theo vị trí và theo ngày. Sử dụng nhận dạng hình ảnh cao cấp và cơ sở dữ liệu thông tin lớn của Google, nó có thể nhận ra chủ đề cho các bức ảnh của bạn một cách dễ dàng. Tìm kiếm hình ảnh của bạn nhanh chóng bất cứ lúc nào theo các tiêu chuẩn chẳng hạn như: hình ảnh đám cưới bạn chụp vào tháng trước, hình ảnh bạn chụp trong ngày lễ, hình ảnh vật nuôi, món ăn bạn nấu và nhiều hơn nữa.
Ở góc dưới bên phải, bạn hãy chạm vào biểu tượng tìm kiếm và trong trường kí tự, bạn hãy gõ những gì bạn tìm như: thực phẩm, xe hơi, vật nuôi, … và sau đó nhấn “Enter” hoặc “Tìm kiếm”

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-1

Ứng dụng Google Photos sử dụng một số kỹ thuật xử lý hình ảnh phức tạp đối với các bức ảnh nhóm. Những bức ảnh nhóm tự động được hiển thị trong giao diện tìm kiếm chính. Các danh mục mà bạn sẽ thấy ở đây phụ thuộc vào những gì bạn chụp ảnh. Các nhóm này có thể là nơi bạn đến, một người bạn, hoặc các đối tượng như thực phẩm, xe hơi, xe đạp và nhiều hơn nữa.

Ở phía trên bạn sẽ thấy một vài gương mặt mà Google Photos phát hiện trong các bức ảnh được tải lên.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-2

Nhóm hình ảnh theo nhận dạng khuôn mặt

Google Photos tạo mô hình của các khuôn mặt trong bức ảnh của bạn để từ đó tổng hợp các khuôn mặt có hình dạng tương tự nhau thành 1 nhóm. Bằng cách này, bạn có thể tìm kiếm thư viện ảnh cho hình ảnh của một đối tượng cụ thể.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-3

Nếu một người nào đó xuất hiện trong nhiều nhóm, bạn có thể kết hợp chúng. Bạn có thể tạo nhãn dán gắn tên cho người đó.

Thay đổi cài đặt Sao lưu và đồng bộ hóa

Những hình ảnh và video của bạn sẽ được sao lưu vào một tài khoản Google cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi tài khoản khác để sử dụng sao lưu hình ảnh và nhiều hơn nữa trong cài đặt của Google Photos. Ở phía trên cùng bên trái, chạm vào menu và chọn “Cài đặt > Sao lưu và đồng bộ”.
Active account: Để thay đổi tài khoản Google hãy nhấm vào đây để thay đổi một tên tài khoản khác.
Upload Size: Tại đây bạn có thể lựa chọn 2 kích thước lưu trữ: “High Quality” và “Original.” (“chất lượng cao” và “ảnh gốc”). Với thiết lập chất lượng cao, bạn có thể sao lưu ảnh và video không giới hạn. Tùy chọn này là tốt cho những ai không quan tâm nhiều về chất lượng, nhưng đủ cho in ấn và chia sẻ. Với thiết lập “Original”, bạn sẽ bị hạn chế về bộ nhớ (15GB dung lượng lưu trữ miễn phí), nhưng nếu bạn quan tâm về chất lượng ảnh ban đầu và chụp ảnh bằng máy ảnh DSLR, thì đây là một lựa chọn chính xác. Bấm vào “Upload Size” để thay đổi cài đặt chất lượng.

Sao lưu ảnh qua Wi-Fi hoặc Both, nghĩa rằng Google Photos muốn hỏi bạn muốn sao lưu các bức ảnh khi chỉ có kết nối Wi-Fi hoặc có cả Wi-Fi lẫn mạng di động. Bạn có thể chọn “Back up all” (Sao lưu tất cả) nếu bạn muốn sao lưu luôn cả các video của mình. Hãy nhớ rằng, nếu bạn tải lên sử dụng mạng điện thoại thì buộc bạn phải sử dụng dữ liệu, điều này sẽ tính phí nên hãy cân nhắc nếu bạn đăng kí 3G theo tháng thì có thể chọn.

While charging only: Đối với tùy chọn này, những hình ảnh và video của bạn sẽ được tải lên khi thiết bị của bạn được cắm sạc. Vì vậy, nếu bạn đang có một chuyến đi nghỉ dài hạn, bạn sẽ không phải lo lắng về tuổi thọ pin cho thiết bị của mình.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-4

Xóa ảnh sau khi đã tải lên

Nếu bạn đã tải lên những hình ảnh của mình lên đám mây thì tại sao phải giữ chúng trên điện thoại của bạn nữa? Google Photos có thể tự động loại bỏ những hình ảnh và video từ điện thoại của bạn khi nó đã tải chúng lên hoàn tất, loại bỏ bản sao dự phòng của các bức ảnh. Trước đây, tính năng này được kích hoạt chỉ khi bạn đã thiết lập các ứng dụng sao lưu hình ảnh “Full original resolution” (độ phân giải gốc) trên Google Drive. Nhưng bây giờ, nó đã có sẵn tương tự với “High quality” – chất lượng cao (lưu trữ miễn phí không giới hạn. Google Photos còn có thêm tính năng “Assistant” (Trợ lý) sẽ nhắn bạn xóa hình ảnh từ điện thoại khi không gian lưu trữ không còn nhiều. Nếu bạn chấp nhận thì nó sẽ cung cấp thông tin về lượng không gian mà bạn có thể giải phóng nếu bạn xóa đi những hình ảnh và video trên thiết bị.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-5

Nếu tính năng sao lưu và đồng bộ luôn được bật, thì sau đó bạn có thể tự xóa các bản sao cục bộ của ảnh và video. Ở phía trên cùng bên trái, chạm vào menu và chọn và “Setting”. Nhấn vào “Free up device storage” để loại bỏ hình ảnh và video gốc trên thiết bị của bạn mà đã được sao lưu.

Sao lưu Photos từ ứng dụng khác

Tự động sao lưu Google Photos là tiện dụng, nhưng theo mặc định, nó chỉ sao lưu những bức ảnh chụp bằng ứng dụng máy ảnh mặc định. Nếu bạn cũng muốn sao lưu ảnh bạn đã chụp trong Instagram, WhatsApp, Viber và các ứng dụng Android khác tươn tự, bạn có thể làm như vậy. Bạn chỉ cần biết nhơi mà những ứng dụng lưu trữ hình ảnh mà họ đã chụp.

Mở ứng dụng Google Photos trên điện thoại Android của bạn và bấm vào biểu tượng trình đơn cài đặt ở góc trên bên trái. Chọn “Device Folders” từ menu, Bạn sẽ nhận thấy các thư mục khác nhau giữ tất cả những hình ảnh từ các ứng dụng khác nhau như Facebook, Instagram, ứng dụng nhắn tin và chụp màn hình. Lựa chọn những thư mục hoặc loại trừ khỏi quá trình sao lưu. Nếu bạn không muốn để lộn xộn kho lưu trữ Google Photos của mình với ảnh chụp màn hình, bạn có thể tắt đi thư mục đó. Và nếu bạn muốn tất cả những hình ảnh Instagram được lọc, hãy nhấp vào biểu tượng đám mây và nó sẽ quét thư mục đó trong tương lai.
google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-6

Ngoài ra hãy vào “Settings > Back up and sync,” và chọn “Choose folders to back up…” để chọn thư mục mà bạn muốn sao lưu. Lưu ý rằng thiết lập này chỉ có sẵn trên các thiết bị Android.

Phóng hình

Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ một bức hình, nhưng bạn có thể làm hơn thế nữa với Google Photos. Theo mặc định, ứng dụng sẽ cho thấy hình ảnh của bạn dưới dạng hình thu nhỏ sắp xếp thứ tự theo thời gian, nhưng có một số lựa chọn cách xem khác như theo tháng hoặc xem “comfortable” (thoải mái), mà làm cho những bức ảnh đầy đủ theo chiều rộng của màn hình. Bạn có thể di chuyển giữa các giao diện đơn giản bằng cách nhấn vào màn hình liên tục.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-7

Chọn nhiều hình ảnh cùng lúc

Google Photos cho phép bạn chọn nhiều hình ảnh cùng lúc. Trong khi xem hình ảnh trong ứng dụng Google Photos, nhấn và giữ lâu vào một hình ảnh bất kỳ để bắt đầu chọn cùng lúc nhiều hình ảnh. Quá trình này sẽ giúp bạn nhanh chóng chọn được một loạt các hình ảnh mà không cần phải bắt bạn làm thủ công chọn từng hình, từng hình. Trên trang web, bạn có thể làm điều tương tự bằng cách nhấn giữ phímShift.

Khôi phục lại hình ảnh

Nếu bạn vô tình nhấn xóa một bức ảnh trong Google Photos, đừng lo lắng vì ứng dụng này vẫn còn lưu giữ những hình ảnh bị xóa ít nhất là 60 ngày trong thùng rác. Tất cả điều bạn cần làm để lấy lại hình ảnh xóa nhầm đó là đến thư mục thùng rác, chạm và giữ ảnh muốn lấy lại, và bấm mũi tên Restore ở góc phải trên cùng. Bạn cũng có thể xóa vĩnh viễn những hình trong thùng rác: chỉ cần đánh dấu vào những hình ảnh mà bạn muốn xóa vĩnh viễn rồi sau đó chọn biểu tượng xóa lần nữa là được.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-8

Tải lên nhanh hơn với Desktop Client

Google Photos tự động tải ảnh từ điện thoại của bạn, nhưng nó cũng có thể upload lên thông quá máy tính bàn chạy Windows và Mac OS X. Bạn cũng có thể kéo và thả các thư mục từ máy tính vào Photos.google.com và chúng sẽ được tải lên ngay lập tức. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang tải lên một lượng lớn các hình ảnh và muốn có tốc độ tải lên nhanh hơn so với di động. Uploa bằng máy tính bàn cũng có thể tự động tải ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số và thẻ SD khi bạn cắm chúng.

Hiển thị hình ảnh trên truyền hình với Chromecast

Nếu bạn có Chromecast, bạn có thể trình bày hình ảnh và video của mình lên trên màn hình TV lớn. Cài đặt ứng dụng Chromecast cho Android hoặc iOS và chắc chắn rằng thiết bị của bạn đang truy cập Wi-Fi như Chromecast. Ở phía trên bên phải, chạm vào “biểu tượng truyền” và chọn Chromecast của bạn. Mở một bức ảnh hoặc video trên thiết bị của bạn, và nhấp vào biểu tượng truyền để hiển thị nó trên TV. Trượt các bức ảnh và bạn sẽ thấy màn hình TV cũng thay đổi hình ảnh như trên thiết bị. Nếu bạn đang dùng một máy PC hoặc Mac, bạn cũng có thể trình chiếu hình ảnh và video từ trình duyệt Chrome với TV của bạn. Chỉ cần cài đặt tiện ích Google Cast và làm theo hướng dẫn như trên màn hình.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-9

Tải về tất cả các hình ảnh cùng một lúc

Không giống như Dropbox, tải hình ảnh lên máy tính để bàn của Google Photos chỉ có 1 client. Bạn có thể không trực tiếp tải về tất cả hình ảnh cùng một lúc. Nhưng với Google Takeout, bạn có thể làm được điều trên. Đăng nhập vào tài khoản Google và chọn Google Takeout. Tiếp tục chọn Google Photos và chọn Album bạn muốn tải về. Bây giờ bạn có thể tải về tất cả dữ liệu hình ảnh, video dưới dạng file ZIP mà không cần phải chọn thủ công từng hình trong thư viện Google Photos.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-10

Liên kết Google Drive và Photos với nhau

Khả năng tương thích giữa các ứng dụng là một vấn đề lớn khi nói đến các ứng dụng điện toán đám mây khác nhau. Tuy nhiên, Google Photos và chức năng Google Drive đồng bộ hoàn hảo, và Google Photos thậm chí có thể cư trú bên trong thư mục gốc của Google Drive và chức năng của nó giống như một thư mục bình thường của Google Drive.

Để kích hoạt tính năng này trong Drive, đầu tiên bạn hãy điều hướng Google Drive từ trình duyệt và tích vào “Automatically put your Google Photos into a folder in My Drive.” (“Tự động đặt Google Hình ảnh của bạn vào một thư mục trong ổ đĩa của tôi.” Bây giờ thì tất cả hình ảnh và video của bạn đã nằm bên trong một thư mục có tên “Google Photos” của Drive mà có thể được truy cập từ bất kỳ nền tảng nào.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-11

Nếu bạn có ảnh trong Google Drive mà bạn muốn xem hoặc chỉnh sửa thông qua Google Photos, hãy nhấn vào trình đơn cài đặt vào chọn“Show Google Drive photos and videos in your Photos Library” (“Hiển thị ảnh trên Google Drive và video trong Photos Library”.).

Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng, nếu bạn sửa đổi bất kỳ hình ảnh nào trong Google Photos, thì những thay đổi này sẽ không có hiệu lực trên Google Drive. Ngoài ra, nếu tài khoản Google của bạn được quản lý bởi một công ty hay trường học, bạn cũng không thể bật tính năng này.

Một lợi thế của việc sử dụng Google Drive cùng với Photos đó là bạn có thể chia sẻ hoặc chèn ảnh vào Documents, Bảng tính và Trang trình bày.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-13

Gửi hình ảnh và video cho Gmail và YouTube

Theo mặc định, Google Photos không thể truy cập Gmail. Nhưng nếu bạn đã liên kết hình ảnh của mình trong Google Drive trước đó, bạn có thể dễ dàng đính kèm hình ảnh bất kỳ Google Photos vào email. Đơn giản chỉ cần nhấp vào “Insert from Drive” trong Gmail, sau đó điều hướng đến thư mục Google Photos.

Bạn cũng có thể làm điều tương tự với Youtube. Đi đến trang tải lên của Youtube và có một tùy chọn để nhập trực tiếp các clip từ Google Photos vào kênh Youtube của bạn, nơi bạn có thể đặt tiêu đề, từ khóa và chia sẻ chúng theo yêu cầu.

Chia sẻ hình ảnh và video bất kỳ ai

Với Google Photos, bạn có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh, album, phim và câu chuyện với bất cứ ai thông qua một liên kết, ngay cả khi họ không sử dụng dụng Google Photos. Mở ứng dụng Google Photos và chọn ảnh bạn muốn chia sẻ. Ở phía trên bên phải, chạm vào biểu tượng “Chia sẻ”.

Bất cứ ai nhận được liên kết thì sẽ có thể xem các bức ảnh đã được chọn. Tuy nhiên khi bạn không muốn chia sẻ liên kết nữa thì có thể xóa bỏ bằng cách ở phía trên bên phải nhấn vào menu cài đặt và chọn “Shared links” – Liên kết chia sẻ. Chạm vào biểu tượng “Tùy chọn” và chọn “Delete link.” – xóa link.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-15

Bạn cũng có thể chia sẻ album trong Google Photos dễ dàng bằng cách chọn biểu tượng “+” ở góc phải trên cùng. Một màn hình sẽ mở ra và bấm vào “Shared album.” – Chia sẻ Album.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-16

Chọn những bức ảnh và video và sau đó nhấn “Share” – Chia sẻ. Lúc này bạn sẽ có được một liên kết của album đó và bạn hãy gửi đi cho bạn bè hoặc gia đình của mình. Bạn cũng có thể cho phép người khác thêm ảnh vào trong album của mình bằng cách bật “Collaborate” – Cộng tác.

Để làm điều này, mở album mà bạn muốn cộng tác. Ở phía trên bên phải, bấm vào “Tùy chọn” và chọn “Tùy chọn chia sẻ”, một cửa sổ hiện ra và lúc này hãy bật tính năng “Cộng tác”.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-18

Sử dụng các liên kết được tạo ra để chia sẻ các album thông qua email, WhatsApp, hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác. Nếu bạn muốn xem tất cả các album mà bạn đã chia sẻ từ trước tới nay, hãy chọn vào biểu tượng cài đặt và chọn “Shared albums.” – Album đã chia sẻ. Bạn có thể thấy hình ảnh cá nhân của những người đã tham gia album của mình. Bạn không thể xóa những hình ảnh của những cá nhân đó, nhưng bạn có thể ngăn chặn họ thêm hình ảnh bằng cách tắt “Cộng tác” hoặc tạm dừng chia sẻ.

Sử dụng Google Photos khi ngoại tuyến

Bạn vẫn có thể sử dụng ứng dụng Google Photos ngay cả khi không có kết nối mạng Wi-Fi hoặc mạng di động. Nếu bạn đã kích hoạt “Sao lưu và đồng bộ”, những hình ảnh và video của bạn đang ẩn sẽ được tiếp tục sao lưu khi bạn kết nối lại vào mạng. Bạn sẽ nhìn thấy một biểu tượng tải hình ảnh và video đang chờ để được sao lưu, và nếu bạn không sao lưu các hình ảnh này thì trong thời gian ngắn Google Photos sẽ thông báo cho bạn.

Làm ảnh động, ghép ảnh và nhiều hơn nữa

Google Photos có tính năng “Stories” cho phép bạn tạo ra một album hình ảnh dưới dạng kể một câu chuyện theo thứ tự thời gian. Tính năng Stories chỉ được tạo ra trên nền tảng di động. Mở ứng dụng Google Photos và bấm vào biểu tượng “+” ở góc phải trên cùng. ChọnStory, và bạn hãy chọn những hình ảnh, video có liên quan, ngoài ra bạn có thể thêm phụ đề, địa điểm và thay đổi ảnh bìa.

Ngoài ra, bạn có thể tạo ảnh nghệ thuật hoặc ảnh động từ chính những hình ảnh của mình. Lặp lại các bước nêu trên và chọn “Animation” hoặc “Collage.”
google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-19Chỉnh sửa với Photos

Google Photos cho phép bạn thêm các bộ lọc, cắt ảnh và nhiều hơn nữa trên thiết bị di động của mình. Nếu bạn đã kích hoạt “Sao lưu và đồng bộ”, sau đó chỉnh sửa thì những hình ảnh sẽ được đồng bộ với thư viên Google Photos.
Mở ứng dụng Google Photos và chạm vào ảnh bạn muốn chỉnh sửa. Nhấp vào biểu tượng bút chì và bạn sẽ thấy rất nhiều tùy chọn để chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể tự điều chỉnh màu sắc, độ sáng, độ tương phản hoặc chèn thêm các hiệu ứng. Trong khi bạn đang chỉnh sửa, bạn có thể chạm và giữ lâu bức ảnh để so sánh chỉnh sửa của bạn so với bản gốc.
Một khi đã hoàn thành việc chỉnh sửa ảnh, hãy nhấp vào dấu tích và chọn “Save” để lưu lại. Chỉnh sửa của bạn sẽ được hiển thị trên một bản sao mới của bức ảnh, hình ảnh gốc cũng sẽ nằm trong thư viện Google Photos.

google-photos-voi-nhieu-tinh-nang-tien-loi-ma-khong-phai-ai-cung-biet-20

Bây giờ Google Photos đã phổ biến và được cài đặt mặc định trên hầu hết các điện thoại Android, và nó có nhiều tính năng hơn của một ứng dụng bộ sưu tập thông thường. Với Google Photos cung cấp lưu trữ không giới hạn miễn phí, không có lý do gì để bạn không sử dụng nó và tận dụng lợi thế cảu các tính năng phân loại tuyệt vời của Google.

Nếu bạn cảm thấy thông tin này thú vị và muốn chia sẻ đến bạn bè của mình, hãy nhấn ngay vào các nút dưới đây nhé. Cảm ơn bạn đã giúp Hocmarketingsale.com chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích đến với nhiều người hơn 🙂

[sgmb id=”1″]

Advertisement at Here