Những điều nên và không nên khi làm nội dung Viral Marketing

0
45
Advertisement at Here

Đã qua rồi cái thời viết nội dung theo kiểu “phang” thẳng vào mặt độc giả hàng loạt thông tin rập khuôn: chúng tôi là ai, đang làm gì, cung cấp cho bạn cái gì… Đây là kỷ nguyên của xu hướng tạo ra nội dung quảng cáo một cách tự nhiên (Native content advertising). Chính bạn cũng dễ dàng cảm nhận rằng những nội dung mang tính chất quảng cáo trực tiếp sẽ khó thu hút hơn những nội dung viết một cách tự nhiên và lồng ghép thương hiệu một cách nhẹ nhàng. Và từ trải nghiệm bản thân, bạn cũng thấy những nội dung “chạm” vào được cảm xúc (tức giận, vui vẻ, phẫn nộ), có ích cho bạn, gia đình sẽ được “ hào hứng” chia sẻ lên mạng xã hội.

Và đây là cách câu chuyện về viral marketing bắt đầu:
Một người bạn của tôi phát hiện ra một con bướm – côn trùng mà cô ta rất sợ – ở trên trần nhà. Cô ta chụp tấm hình lại và post lên Facebook cá nhân. Ngay lập tức, hàng trăm comment kèm theo nhiều bức hình khác về những con bướm khổng lồ được chia sẻ khiến tất cả mọi người đều kinh hãi nghĩ rằng: Đất nước này đang bị tấn công bởi loài bướm

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-1

Chỉ là một chia sẻ mang tính chất cá nhân tại sao lại có thể tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ như vậy? Chính là vì câu chuyện đánh vào một trong những cảm xúc mạnh nhất của con người: Nỗi sợ hãi.

Tuy nhiên trước khi bắt đầu, tôi muốn đưa ra phương pháp đo lường hiệu quả của các nội dung này trước để khi áp dụng, bạn sẽ có 1 thang đo để đánh giá chiến dịch. 3 chỉ số chính cần ghi nhớ là:
– UV: Số truy cập duy nhất từ paid media
– Tổng số người đọc bài viết đó (total read)
– Tỷ lệ Viral (Story virality): virality = Read/UV

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-2

Theo thống kê của hơn 1,000 chiến dịch đã thực hiện tỷ lệ thấp nhất là 2.4, tức 1 UV tạo ra 2.3 người đọc, con số trung bình là 5.0 và cao nhất là 15.5

Những case study dưới đây sẽ minh họa cho công thức 3 DO and 3 DON’T của những chiến dịch Viral Marketing đã thực hiện ở nước ngoài, case ở Việt Nam không thể nêu lên do tính bảo mật.

1. Đầu tiên, hãy tạo ra sự kết nối giữa thương hiệu với mọi người

Để làm được điều này hãy áp dụng triệt để câu thần chú “WIN”: W – watch and learn, I – Identify insight, N – New Twist. WIN – thực ra là 1 công thức bất cứ Agency nào cũng đang áp dụng: Thu thập thông tin, tìm hiểu insight và kiếm 1 cái cốt chuyện cho nó. 2 điểm khác biệt cần lưu ý ở đây là I – Identify insight: hãy lấy insight của consumer hơn là bắt đầu đi từ insight của Brand; Và, N – New Twist – hãy tạo 1 câu truyện thật sáng tạo, tự nhiên.

Hai ví dụ sau sẽ làm bạn hiểu ngay vấn đề:

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-3

– Brand: Hotlink ở Malaysia tượng tự như Viettel ở Việt Nam – nhà cung cấp viễn thông, họ cần quảng cáo cho gói 3G mới

– Thực hiện:
W (Watch and Learn): Người Malay thích dùng internet miễn phí
I – Identify insight: Chính vì thói “keo kiệt” đó, họ tìm mọi cách để có wifi free
N – New Twist: Xây dựng nên những câu chuyện dở khóc dở cười về chuyện “chôm” wifi để từ đó đưa gói sản phẩm mới của Hotlink vào

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-4

Kết quả: Tỷ lệ viral của chiến dịch: 9.0

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-5

– Đề bài: Tạo và viral content cho tã em bé Pampers
– Thực hiện: Không đề cập đến ưu điểm của Pampers (thấm hút nhanh, mềm mại…) đội ngũ content đi từ insight rất đơn giản của các ông bố bà mẹ: Rất thiếu thời gian để nghỉ ngơi vì suốt ngày phải chăm em bé. Từ đó tạo ra một loạt bức ảnh hài hước về cách cho các em bé ngủ để họ được thảnh thơi

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-6

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-7

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-8

Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận thấy em bé ở bức hình cuối cùng đang được mặc tã Pampers và ngủ 1 cách say sưa.
Câu chuyện rất nhẹ nhàng, hài hước, đi vào insight của các ông bố bà mẹ mà vẫn truyển tải được thông điệp của thương hiệu: tã giấy Pampers tạo cảm giác nhẹ nhàng, êm ái cho bé yêu khiến giấc ngủ trở nên ngon lành hơn.

Kết quả: Tỷ lệ viral của chiến dịch: 10.

2. Hãy để cho độc giả cảm nhận được sự liên hệ trong câu chuyện để họ có thể thoải mái khi chia sẻ câu chuyện đó

Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo 3 bí quyết sau:
– Tạo 1 angle cho câu chuyện mà mọi người hào hứng đọc và chia sẻ
– Cố gắng gói gọn câu chuyện trong 5 – 10 điểm, không dài hơn

– Viết theo ngôn ngữ của khán giả mục tiêu và làm cho nó dễ “tiêu hóa”

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-9

Astro là đài truyền hình rất phổ biến tại Malaysia. Họ tạo ra câu chuyện về những đặc điểm “nhận dạng” của người Malaysia, nhìn vào bất cứ hình ảnh nào, người Malaysia cũng nhìn thấy mình trong đó.

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-10

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-11

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-12

Thương hiện Astro được đề cập ở bức hình cuối nói về hoạt động hiến máu nhân đạo. Việc lồng ghép thương hiệu 1 cách tự nhiên và đi thẳng được vào insight của người Malaysia là thích các hoạt động từ thiện rất dễ được tiếp nhận. Ngoài ra toàn bộ các hình ảnh ở trên được diễn đạt 1 cách hài hước, thân quen khiến người đọc sẵn sàng chia sẻ trên mạng xã hội để tạo hiệu ứng.

Kết quả: Tỷ lệ viral của chiến dịch: 15.0

3. Xây dựng câu chuyện có ích cho khán giả

Nắm chắc 5 điểm sau để kiếm tra lại liệu nội dung bạn tạo ra đã đáp ứng được điều này hay chưa?

– Nó có lợi cho bạn bè hay gia đình tôi hay không?
– Nó giải quyết được những vấn đề/ mối bận tâm của tôi hay không?
– Nó có tính giải trí không?
– Bằng cách nào nội dung đó có thể mang lại những suy nghĩ tích cực?
– Tin tức đó có giá trị?

Nếu để ý bạn sẽ thấy kiểu tin tức có những yêu tố trên nhận được rất nhiều chia sẻ, phản hồi, thảo luận và kể cả tranh luận trên mạng xã hội và các trang báo theo phong cách Social News.

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-13

4. Đừng biến nội dung của bạn thành những “mẩu” quảng cáo

Hãy so sánh 2 nội dung và cách trình bày của 2 bài báo dưới đây để thấy sự khác biệt giữa nội dung và cách trình bày truyền thống so với nội dung mang tính chất social.

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-14

5. Nội dung không phải là “củ cà rốt” dụ bạn đi vào landing page, tự bản thân nó đã truyền tải hết thông điệp bạn cần nói

Bạn đã biết cầu chuyện nổi tiếng về “cây gậy và củ cà rốt”?. Trước đây cách làm của chúng ta là cố tạo ra nội dung và nhử/ lôi cuốn/ lôi kéo người đọc về landing page (website, microsite, fanpage…) để tìm hiểu thêm thông tin. Thay vì cách đó, tại sao không tạo ra câu chuyện và bán hàng ngay trên chính nội dung bằng lối diễn đạt “một cách khác đi”?

Câu chuyện về 1 nhãn hiệu mọc tóc sau đây là 1 ví dụ

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-15

Những dấu hiệu cho thấy da đầu khiến bạn già hơn tuổi thật: tóc bạn rụng mỗi ngày mà dầu gội đầu không thể giúp gì được, tóc bạn luôn trong tình trạng “nhớt như dầu” dù bạn gội đầu thường xuyên, bạn luôn ở trong tình trạng có ngứa da đầu vì quá nhiều gàu?…

Và đây là cách thương hiệu lồng ghép vào:

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-lam-viral-marketing-16

Cuối câu chuyện cũng có đường dẫn cho độc giả đi vào microsite nhưng ngay cả khi không làm điều đó, độc giả cũng đã nắm bắt được câu chuyện 1 cách tự nhiên về thương hiệu này.

6. Cuối cùng, đừng biến nội dung của bạn thành 1 dạng kem trộn với đủ thứ nguyên liệu và mục đích

Nhiều Brand và Agency tỏ ra “tham lam” khi muốn “nhồi nhét” tất cả nội dung, thông điệp trong 1 bài báo với mục tiêu “ giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Gợi ý là: hãy tạo ra nhiều câu chuyện cho nội dung bạn muốn truyền tải như 1 cuốn truyện có nhiều phần. Dưới đây là 3 KHÔNG bạn cần nhớ:

– Đưa quá 2 link vào 1 bài
– Chèn quá nhiều hình ảnh về brand trong bài (logo, hình sản phẩm…)
– Đưa quá nhiều material của brand vào bài: video, inforgraphic, hình ảnh…

Với cách kiểm tra chiến dịch KHÔNG thể nhồi cùng 1 lúc nhiều cách đánh giá hoặc đưa những KPI không hợp lý cho social content như:
– Kiểm tra số lượng click của mỗi link
– So sánh số lượng click từ content so với các kênh media khác
– Thống kê số lượng lead/ đăng ký từ các social content
Bạn sẽ thắc mắc ngay: tại sao vậy? những chỉ số đó rất cơ bản mà? Câu trả lời là: Những con số đó rất quan trọng, thậm chí là quan trọng bậc nhất nếu đó là kênh về media (search, FB ads, Display…) nhưng với nội dung mang tính chất content, hãy suy nghĩ khác và đưa những KPI thích hợp hơn. Bản thân nội dung đó nếu được tạo ra đúng cách đã tự viral rất tốt, chiến dịch nằm trong câu chuyện nên lượt chuyển đổi có thể bị “dịch chuyển” sang các kênh khác như: thông qua search, remarketing trên display… Viral content là tạo ra hiệu ứng, “cú nổ” ban đầu cho chiến dịch, hãy dùng các kênh media khác để tiếp tục “theo chân” những khán giả đã theo dõi câu chuyển của bạn, từ đó tối ưu hóa chiến dịch để tăng chuyển đổi.

Tìm Hiểu Thêm bài viết trước trong cùng chủ đề: “7 nguyên tắc cần biết khi thực hiện Viral Marketing” bằng cách CLICK TẠI ĐÂY

Tìm Hiểu Thêm bài viết tiếp theo trong cùng chủ đề: “Những gợi ý về các cách làm nội dung Viral Marketing thu hút” bằng cách CLICK TẠI ĐÂY

Nếu bạn cảm thấy thông tin này thú vị và muốn chia sẻ đến bạn bè của mình, hãy nhấn ngay vào các nút dưới đây nhé. Cảm ơn bạn đã giúp Hocmarketingsale.com chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích đến với nhiều người hơn ?

[sgmb id=”1″]

Click vào đây để xem thêm các bài viết trong cùng chuyên mục: VIRAL MARKETING

Advertisement at Here